Loading...
Đăng nhập

                                      

     

PHÒNG GD&ĐT LẠC THỦY 

TRƯỜNG MẦM NON THANH NÔNG

       

                           Số     /KH-TrMN                                       

 CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do –  Hạnh phúc

Ba Hàng Đồi, ngày 29  tháng 12 năm 2022

KẾ HOẠCH

CÙNG CON TRẢI NGHIỆM “LỄ HỘI MÙA XUÂN”

 

 

  1. CĂN CỨ:

Căn cứ công văn số  1201/GD&ĐT ngày 23 tháng 12 năm 2022 của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lạc Thủy về việc Triển khai Chỉ thị của Ban thường vụ về việc tổ chức Tết Quý Mão năm 2023;

 Căn cứ Kế hoạch số  05 /KH-TMN  ngày 29/9/2022 kế hoạch hoạt động ngoại khóa năm học 2022-2023.

    Trường mầm non xây dựng kế hoạch tổ chức “ Lễ hội mùa xuân” năm học 2022-2023 cụ thể như sau:

  1. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU:

          - Bé dược tham gia các hoạt động trưng bày tết, bán hàng tết, được trải nghiệm các hoạt động trong tết cổ truyền qua các hoạt động mô phỏng ở trò chơi gian hàng tết

          - Giúp trẻ tìm hiểu về bánh chưng, những trò chơi dân gian trong ngày tết. Trẻ biết những nguyên liệu làm bánh và cách gói bánh chưng

- Tạo không khí đón tết cổ truyển cho trẻ và hình thành ở trẻ tình cảm yêu quý, giữ gìn những nét truyền thống của ngày tết cổ truyền Việt Nam

- Các bé được trải nghiệm làm bánh cùng cô, bố mẹ và người thân; được tham gia vào phiên chợ của ngày tết.

  1. THỜI GIAN

- Dự kiến thời gian từ 8h00 đến 11h thứ 3 ngày 10/01/2022 (tức ngày 19 tháng 12 âm lịch)

      III. NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH:

  1. Phần 1: Chương trình văn nghệ ( gồm có 2 tiết mục đã được Ban giám hiệu chọn cho tập và phân công giáo viên thực hiện)
  2. Phần 2: Ngày tết quê em: Các lớp Mẫu giáo kết hợp nhóm trẻ sẽ chuẩn bị một gian hàng của lớp, điểm mình. Cho trẻ trải nghiệm bán hàng ( Số tiền bán được trong ngày sẽ gây quỹ để tặng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

 trong dịp tết nguyên đán Quý Mão.

  1. Phần 3: Trải nghiệm gói Bánh trưng xanh cho em: Các phụ huynh cùng trẻ gói bánh chưng (gói bằng khuôn bánh, cỡ khuôn: đủ cho 1 bánh là 300g). Dự

kiến gói 400 cái

  1. HÌNH THỨC TỔ CHƯC
  2. Phn 1: Chương trình văn nghệ: 02 tiết mục
  3. Phần 2: Ngày tết quê em:

Yêu cầu như sau: Số gian hàng để trung bày bán gồm 6 gian

Gian hàng của lớp 5-6 tổi Trung tâm kết hợp với nhóm 24-36 TT Vôi

Gian hàng của khối 4-5 tuổi Trung tâm ( 2 lớp Mẫu giáo 4-5 tuổi)

Gian hàng của lớp 3-4 tổi Trung tâm kết hợp với nhóm 24-36 TT trung tâm

Gian hàng của Điểm Đệt và Lộng (2 lớp Mẫu giáo Lộng và Đệt)

Gian hàng của Điểm Vôi ( Các lớp Mẫu giáo khu Vôi)

Gian hàng của Điểm Vai ( Các lớp Mẫu giáo và nhóm trẻ khu Vai

Gian hàng của Tổ văn phòng

Hình thức : Các gian hàng sẽ do giáo viên và phụ huynh các lớp, các Điểm chuẩn bị cho các con ( Bằng hình thức tự ủng hộ như rau, củ , quả , hột, hạt, trúng gà, trúng vịt, ngô, khoai, sắn ……). Các cô sẽ để trẻ đóng vai người bán hàng, vận động phụ huynh đi mua hàng cho các con trải nghiệm. Tất cả số tiền bán được của các gian hàng sẽ làm quỹ tằng quà tết cho các bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

        Lưu ý: trước khi bán nhà trường sẽ thành lập Ban giám khảo đi chấm các gian hàng ( chấm số lượng, hình thức và số tiền thu được cộng vào chia bình quân để sếp giải)

  1. Trải nghiệm gói bánh chưng

 * Yêu cầu như sau:

- Đối với khối mẫu giáo 4-5, 5-6 tuổi: Mỗi lớp dự kiến 5-10 phụ huynh (bố, mẹ, ông, bà hoặc người thân, ) ngồi bên cạnh và hướng dẫn các cháu cách gói bánh chưng

- Bánh chưng của trẻ sau khi gói xong sẽ làm ký hiệu riêng (để đảm bảo phát cho trẻ đúng bánh đã gói)

- Mỗi lớp tự chuẩn bị vật dụng để đựng bánh và tự trang trí mâm bánh theo cách riêng

- Ban giám khảo sẽ đánh giá phần thi của các lớp thông qua sản phẩm

          - Bánh trẻ làm được nhà trường tổ chức nấu ngay sau khi chương trình kết thúc và sẽ làm quà tết tặng cho các bé và gia đình

          * Tiêu chí đánh giá các sản phẩm:

           + Bánh chưng gói chặt, vuông, đẹp

           + Cách trình bày đẹp mắt, sáng tạo

          * Vị trí chỗ ngồi của các lớp:

          - Tất cả các lớp ngồi thành 2 hàng song song quay mặt vào nhau, ở giữa đặt các nguyên vật liệu làm bánh chưng.

  1. THÀNH PHẦN:
  2. Thành phần tham gia:

+ Toàn thể các bé ở tất cả các độ tuổi

+ Giáo viên lớp phụ trách các nhóm, lớp

+ Mỗi lớp ít nhất 05 phụ huynh cùng tham gia

+ Ban Giám hiệu nhà trường

  1. Ban giám khảo: Chấm điểm phần thi các gian hàng

           + 1 Đại diện Hội phụ huynh

           + Ban Giám hiệu trường

  1. KINH PHÍ TỔ CHỨC, TRANG TRÍ KHÁNH TIẾT

- Toàn bộ chi phí thực hiện kế hoạch được trích trong kinh phí hoạt động ngoại khóa của trẻ và phụ huynh, các đoàn thể ủng hộ đóng góp

  1. Đối với các gian hàng

Yêu cầu giáo viên tuyên truyền để phụ huynh tham gia ủng hộ hoạt động cho trẻ được trải nghiệm bằng nguyên liêu, vật liệu và đồ có sẵn, gần gũi với trẻ ở địa phương.

 Các gian hàng phải bố trí vùa tầm mắt của trẻ để trẻ dễ hoạt động trải nghiệm.

  1. Đối với trải nghiệm gói bánh trưng xanh

Dự kiến : Gạo nếp 250g x 400 cái = 100kg gạo nếp

               Đậu xanh 0,30gx400 cái=12 kg đậu xanh ( không vỏ)

             Thịt lợn vai: 8kg

Lưu ý: ( Không nhận ủng hộ cho các cháu bằng  tiền mặt)

- Các lớp tuyên truyền huy động phụ huynh ủng hộ Củi, lạt giang, lá dong, đậu …..Thiếu đâu nhà trường sẽ hỗ trợ để đảm bảo cho đủ ít nhất mỗi cháu 1 cái.

VII. LỊCH TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH

Ngày 8/01/2023 đồng chí Ngoãn với 2 đồng chí bảo vệ bắc rạp chuẩn bị cho hoạt động trải nghiệm.

Ngày 9/01/2023 các đồng chí giáo viên, nhân viên được phân công chuẩn bị cho các gian hàng của lớp, khu mình.

Chiều 09/01/2023 các đồng chí giáo viên và nhân viên tập trung về Điểm

trung tâm rửa lá, vo gạo ngâm, chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất cho ngày

10/01/2023.

Ngày 10/01/2023

 

Stt

Thời gian

Hoạt động

Địa điểm

Người phụ trách và thực hiện

1

Từ 6h30 đến 7h15

Tất cả giáo viên, nhân viên chuẩn bị gạo, đậu, thịt, lá dong ra khu vực gói bánh

Sân khấu

BGH và GC, NV

2

Từ 7h15-8h00

Đón trẻ, - Cho trẻ ra sân, sắp xếp, ổn định vị trí theo khu vực

Lớp học

Khu vực đã phân công

GV các lớp- Giáo viên, Ban giám hiệu, bảo vệ. Diệu , Thúy

3

8h00-8h15

chương trình văn nghệ

Sân khấu

Cô Diệu, Thúy và gv có trẻ văn nghệ

5

8h15-9h00

- BGK chấm gian hàng của các Điểm/lớp

Khu vực đã phân công

TBGK, trẻ, phụ huynh, cô giáo….

6

9h00- 11h00

Phụ huynh cùng trẻ gói bánh chưng, vui chợ xuân

Khu vực chính dưới sân khấu

Trẻ, cô, phụ huynh, BGK

7

15h30 – 17h

-Tiếp tục trải nghiệm chợ xuân,

 Kết thúc chương trình, trao thưởng

- Đưa trẻ về lớp

 Tại khu vực

 

 

- Trả trẻ

- Ban giám hiệu, giáo viên, nhân viên và phụ huynh

 

* Lưu ý:

          - Đúng 7h15h Phụ huynh có mặt tại lớp đón trẻ và tham gia gói bánh chưng cùng trẻ.

- Khuôn bánh chưng cac khu, lớp phụ huynh và giáo viên tự chuẩn bị

. Kích thước đủ cho loại bánh 400

          - Trang phục:

         + Cán bộ, giáo viên, nhân viên nữ: mặc áo dài tết;

+ Trẻ: Khuyến khích phụ huynh mặc áo dài tết cho trẻ (nhằm giúp trẻ cảm nhận trọn vẹn những nét truyền thống của ngày tết cổ truyền Việt Nam)

+ Phụ huynh: Mặc lịch sự (khuyến khích phụ huynh nữ mặc áo dài truyền thống)

          - Đề nghị các giáo viên, nhân viên thực hiện nghiêm túc kế hoạch, đảm bảo đem lại tinh thần vui vẻ cho các cháu và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ.

- Đề nghị phụ huynh tham gia đầy đủ, đúng thời gian. Ở phần làm bánh, phụ huynh hướng dẫn trẻ 5 tự gói bánh ( BGK sẽ tính điểm 5 cháu tự gói và các trưng bày của mỗi đội để tính tính thi đua.Để các bé tự trải nghiệm các bé sẽ hứng thú hơn với sản phẩm của mình ) 3 tuổi được tham gia gói để trải nghiệm, các cháu nhà trẻ do còn bé nên sẽ ở tại lớp

VIII. PHÂN CÔNG PHỤ TRÁCH

  1. Đồng chí : Trần Thị Nhàn phụ trách chung
  2. Đồng chí Trần Hương Sen – PHT- Phụ trách văn nghệ, các gian hàng. Giao đồng chí Bùi Thị Phượng và Bùi Thị Thúy cuối buổi chốt quỹ ủng hộ của các gian hàng báo về BGH.
  3. Đồng chí Quách Thị Ngoãn:Phụ trách, Loa đài, khánh tiết, cơ sở vật chất,

thuê rạp, Xoong nấu bánh . Đồng chí Nguyễn Văn Lực và Bạch Xuân Hiển cùng nhà bếp luộc bánh ( 02 đồng chí Bảo vệ là chính, nhà bếp phụ )

  1. Đồng chí Mai Thị Hồng Ngọc: phụ trách, Chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất

cho phần trải nghiệm gói bánh trưng. ( Số liệu chuẩn bị đủ cho 400 cái bánh)

       Trên đây là kế hoạch chương trình “Cùng con làm bánh ngày tết”. Rất mong sự cộng tác của phụ huynh, giáo viên, các bộ phận liên quan để chương trình thành công!

                                                     Chân thành cảm ơn!                               

  Nơi nhận:

- Các tổ CM-NT-MG

- Website trường

-Lưu: VT( N04)

 

                     HIỆU TRƯỞNG

                         

 

 

                    Trần Thị Nhàn

 

                                                                                    

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nội dung khác

VIDEO Ý NGHĨA

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

Ý KIẾN PHẢN HỒI

MỌI Ý KIẾN PHẢN ÁNH VUI LÒNG LIÊN HỆ:

HOTLINE :

EMAI :

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay : 35
Hôm qua : 126
Tất cả : 11421